Peter Scholze từ chối giải thưởng 100000$!

Một tin khá bất ngờ cho cộng đồng toán là Peter Scholze vừa từ chối giải thưởng New Horizons (tạm dịch, giải thưởng Chân trời mới Toán học) trị giá 100000$. Giải thưởng này nằm trong hệ thống giải thưởng Breakthrough prizes dành cho các nhà Vật lý, Khoa học sự sống và Toán học, mỗi giải chính trị giá 3 triệu $, số tiền lớn nhất trong tất cả các giải thưởng hiện có, và được nhiều người gọi một cách mĩ miều là giải Oscar cho khoa học!

Nhà toán học được trao giải Breakthrough prizes năm nay (đúng ra là năm sau, 2016) là Ian Agol của Đại học California – Berkeley, một chuyên gia trong lĩnh vực tô pô chiều thấp và lí thuyết nhóm hình học. Năm nay giải thưởng chỉ chọn ra được một người cũng gây bất ngờ (năm ngoái có đến 5 người được giải thưởng). Khác với toán, các giải thưởng của hai ngành kia trao cho khá nhiều người hoặc nhóm người, cụ thể, Vật lý được trao 5 giải cho 5 nhóm làm việc liên quan đến dao động Neutrino (chắc phải lên đến hàng nghìn người!), còn bên Khoa học sự sống được trao cho 4 người/nhóm người.

Ngoài giải chính với trị giá lớn, hằng năm Hội đồng giải thưởng còn trao các giải New Horizons (nhỏ hơn nhiều về số tiền so với giải chính, nhưng cũng đủ lớn gấp 10 lần giải Fields!) dành cho những nghiên cứu viên trẻ tuổi. Cùng với Peter Scholze, hai người còn lại được trao giải này dành cho toán là André Arroja Neves (Đại học Hoàng gia Luân Đôn) và Larry Guth (Viện công nghệ Massachusetts). Đương nhiên, hai người này không từ chối giải thưởng và lãnh mỗi người 100 nghìn đô về nhà! 🙂

Peter Scholze, tuy vậy, được nhiều người tin sẽ giành giải Fields trong kì đại hội tới và hi vọng lúc đó, anh sẽ không từ chối, như cách Perelman đã từng làm!

Giải thưởng Breakthrough prizes được lập ra bởi các tỉ phú Sergey Brin, Mark Zuckerberg, Yuri Milner và Zack Ma. Năm nay là năm thứ hai giải thưởng dành cho ngành toán được trao. Các giải thưởng của Vật lí và Khoa học sự sống được trao lần đầu vào năm 2012 và 2013 tương ứng.

Advertisements

One thought on “Peter Scholze từ chối giải thưởng 100000$!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s