Một bài giảng về toán học đại chúng

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng được nghe đến đâu đó những thuật ngữ như không gian ba chiều, không gian bốn chiều, hay không gian n chiều… (Mở ngoặc, nếu bạn là fan của Đôrêmon thì chắc chẳng có gì lạ với túi thần kỳ-túi 4 chiều không đáy đúng không? :-P). Tuy nhiên, ngoại trừ không gian ba chiều mà chúng ta đang sống là có thể “cảm nhận” được (dù không thực sự cầm-sờ-nắn-bóp được!), liệu có một cách nào đó giúp ta có một chút mường tượng về các không gian chiều khác ba hay không?

Bài giảng với tựa đề Hình dung về hình dạng của vật thể trong không gian chiều cao (Understanding shapes in high dimensions)  của Nicos Georgiou, một giảng viên chuyên ngành Xác suất Toán học của đại học Sussex, cho một cái nhìn khá đầy đủ về vấn đề thú vị này. Từ những hình dung khá hài hước về không gian một chiều, hai chiều, đến những chiều cao hơn, kèm những minh hoạ sinh động, bài giảng thực sự lôi cuốn hơn 150 thính giả có mặt, dù chỉ diễn ra trong một giờ. Tôi upload lên đây slides của bài giảng, có thể nó có ích cho ai đó, dù slides chỉ tóm tắt và không sinh động như bài nói. Ở Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán gần đây thỉnh thoảng cũng có những bài giảng đại chúng như thế này. Hi vọng rằng điều đó sẽ được duy trì và nhân rộng nhiều hơn nữa!

Download Slides ở đây: Dimension

P.s. Người trình bày bài giảng này, Dr Nicos Georgiou hiện đang có đề tài PhD available cho năm nay (2016), cụ thể xem ở đây. Bạn nào đang tìm kiếm học bổng nghiên cứu sinh chuyên ngành Xác suất thì nhanh tay lên! 🙂

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s