EMS Prizes 2016

Chúc mừng Peter Scholze (Đức) và James Maynard (UK) nằm trong số 10 nhà toán học trẻ vừa được nhận giải thưởng của Hội Toán học Châu Âu (EMS) trong Hội nghị vừa kết thúc hôm nay ở Berlin.

Peter và James là hai trong số những tài năng toán học trẻ nổi bật nhất hiện nay, và có khá nhiều điểm tương đồng. Cả hai cùng sinh năm 1987, họ đều mới hoàn thành PhD được 3, 4 năm và đều đạt được những kết quả đáng kinh ngạc trong lĩnh vực của họ trong những năm gần đây, cùng giành giải thưởng Ramanujan trước đó, cùng là Fellow của Viện Toán Clay và cùng độc lập đưa ra những chứng minh ngắn gọn cho những vấn đề hóc búa được nhiều người quan tâm trong mỗi lĩnh vực của họ ở buổi đầu dấn thân vào toán!

Trường hợp của Peter khá đặc biệt khi năm 2007 anh vẫn còn tham gia thi Toán quốc tế ở Việt Nam và 5 năm sau đã là Full Professor của Đại học Bonn, giáo sư trẻ nhất ở Đức trong lịch sử. Ngoài giải EMS và Ramanujan, anh còn được nhận rất nhiều giải thưởng danh giá khác (Clay, Cole, Fermat, Leibnitz…) trong đó có giải thưởng New Horizons in Mathematics (trị giá 100000$ do ông chủ Facebook Zuckerberg là một trong những nhà sáng lập) mà anh từ chối nhận hồi cuối năm ngoái.

Nếu Peter càn quét các giải thưởng lớn nhỏ ngay từ phổ thông thì James chỉ bắt đầu gây tiếng vang lớn cho cộng đồng Lý thuyết số khi đưa ra một chứng minh khác độc lập với Yitang Zhang cho dạng yếu của giả thuyết số nguyên tố sinh đôi (năm 2013, khi vừa bảo vệ TS và đang là postdoc ở Canada). Anh sau đó còn độc lập với Terry Tao và cộng sự, đưa ra một chứng minh khác cho một giả thuyết của Paul Erdos từ nhiều chục năm trước (chính Erdos đã đưa ra giải thưởng $10,000 cho ai chứng minh được giả thuyết này).
Với những bước tiến như hiện tại, James Maynard cũng như Peter Scholze được kì vọng sẽ giành giải Fields trong tương lai không xa!

EMS prizes là giải thưởng uy tín của Hội Toán học châu Âu, được trao 4 năm một lần (tương tự giải Fields) cho 10 nhà toán học xuất sắc nhất dưới 35 tuổi. Như thường lệ, Pháp vẫn khá thống trị giải này khi luôn đóng góp ít nhất hai gương mặt mỗi lần được trao (năm nay là Vincent Calvez, sinh năm 1981 và Hugo Dominil-Copin, sinh năm 1985). Những chủ nhân của các giải còn lại thuộc về Đức (2), UK, Nga, Italy, Iran, Hungary, Úc. Người được trao giải trẻ nhất trong lịch sử giải này cũng là người Pháp, Vincent Lafforgue (em trai của nhà toán học được giải Fields Laurent Lafforgue), khi chỉ mới 26 tuổi. (Vincent còn đặc biệt hơn anh trai mình ở chỗ đi thi IMO hai lần đều giành HCV với điểm tuyệt đối, trong khi Laurent chỉ dành hai HCB, tuy vậy, anh ông lại giành được giải Fields còn ông thì không!). Nhiều nhà toán học được trao giải EMS sau đó cũng giành giải Fields, mà những trường hợp gần đây là Artur Avila, Cedric Villani, Elon Lindenstrauss, Andrei Okounkov, Stanislav Smirnov,… Chúng ta hãy tin rằng Peter Scholze và James Maynard cũng vậy!

Link giải thưởng: http://www.7ecm.de/prizes/laureates.html

Ảnh: Peter Scholze (nguồn ảnh: Quanta Magazine)

Scholze_1K

Advertisements

One thought on “EMS Prizes 2016

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s